Tin mới nhất

Công nghệ sạc nhanh PD (Power Delivery) là gì? Tại sao lại được các hãng công nghệ lớn như Apple và Google ưu chuộng?

Công nghệ sạc nhanh PD hay Power Delivery đang được hầu hết các hãng công nghệ lớn như: Apple, Google,…ứng dụng vào các bộ sạc nhanh cho các thiết bị di động của họ. Vậy công nghệ sạc nhanh này là gì và có những ưu điểm gì mà lại được sử dụng nhiều đến như vậy. Cùng SonPixel tìm hiểu về đặc điểm, chi tiết nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh PD (Power Delivery) trong bài viết dưới đây nha.

Sac nhanh PD cua Google

Công nghệ sạc nhanh PD là gì?

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery viết tắt “PD” ra đời nhằm hướng tới mục tiêu sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động (bao gồm: điện thoại, laptop, tablet,….). Công nghệ này thường được sử dụng với cổng USB C và gọi là USB Power Delivery.

Cong nghe sac nhanh PD

Nguyên lý hoạt động của Power Delivery

Power Delivery kết hợp với cáp USB C có các chân giao tiếp bên trong, cho phép thiết bị sạc xác định mức năng lượng và giao tiếp chính xác với thiết bị nhận yêu cầu. Chính vì vậy sẽ không xảy ra tình trạng bị quá dòng trong quá trình sạc.

cong nghe Power Delivery

Hiện nay có 2 loại cáp sạc sử dụng chân kết nối là Lightning và Type C đang sử dụng công nghệ Power Delivery. Hai loại dây cáp này còn mang lại khả năng tạo ra dòng năng lượng 2 chiều.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ sạc nhanh Power Delivery

Cấu hình của Power Delivery rất đa dạng, công suất từ 18W đến 100W và điện áp linh hoạt từ 5V đến 20V. Điều này cho phép bộ sạc tự động điều chỉnh để sạc nhanh cho nhiều loại thiết bị điện tử một cách an toàn.

  • Tương thích với nhiều thiết bị khác nhau chỉ với một bộ sạc duy nhất: điện thoại, laptop, tablet…
  • Cáp USB C hỗ trợ sạc 2 chiều cho phép người dùng có thể vừa dùng sạc để cung cấp năng lượng cho thiết bị khác, vừa có thể sạc pin cho sạc bằng cách lấy năng lượng từ một thiết bị di động khác. (Ví dụ như: Bô sạc <=> điện thoại, Laptop <=> điện thoại, điện thoại <=> điện thoại,…)

Kha nang sac nguoc cua cong nghe Power Delivery

Xu hướng Power Delivery

Hai ông lớn về công nghệ Apple và Google đã dụng công nghệ Power Delivery trên hầu hết các sản phẩm điện tử di động của mình. Google sử dụng cổng kết nối Type C và Apple sử dụng cổng kết nối là lightning. Tuy nhiên những sản phẩm gần đây nhất như Iphone 15 thì Apple đã chính thức chuyển sang cổng Type C, đây là một thay đổi lớn mang lại sự tiện dụng cho người sử dụng.

Iphone 15 su dung sac USB C

Bây giờ bạn chỉ cần mang theo duy nhất 1 bộ sạc sử dụng công nghệ PD – Power Delivery là có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị di động của mình.

Dưới đây là 1 số mẫu sạc chuẩn PD đến từ Google bạn có thể tham khảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *