Tin mới nhất

Android 14 có gì mới? Tất tần tật các tính năng mới cập nhật

Android 14 vừa được ra mắt tại sự kiện Made by Google cùng bộ đôi Pixel 8Pixel 8 Pro vào ngày 04/10/2023. Vậy Android 14 có những tính năng gì mới? Máy nào có thể cập nhật Android 14? Cùng SonPixel tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những tính năng mới trên Android 14

– Cho phép nhân đôi ứng dụng mà không cần app thứ 3.

– Nhập mật khẩu mở khóa điện thoại không cần bấm nút Enter.

– Giao diện cài đặt pin mới, cho phép xem được mức pin từ lần sạc gần đây nhất.

– Fast Fair giúp theo dõi được thời lượng pin trên các thiết bị được ghép nối.

– Cá nhân hóa tốt hơn: kích thước chữ được tăng lên thành 200%, hình nền và phong cách đa dạng hơn với 16 tùy chọn (thay vì 4 tùy chọn như Android 13).

– Copy văn bản hoặc ảnh từ ứng dụng này qua ứng dụng khác bằng cách nhấn giữ và chuyển sang.

– Tùy biến màn hình khóa với nhiều kiểu hiển thị đồng hồ mới.

– Đèn flash nhấp nháy và màn nền điện thoại thay đổi khi có thông báo mới.

– Thêm tùy chọn 1 số ảnh (thay vì chọn tất cả hoặc không cho phép) khi các ứng dụng thứ 3 yêu cầu truy cập máy ảnh.

Mua ngay điện thoại Pixel tại SonPixel để trở thành người trải nghiệm các tính năng trên Android 14 sớm nhất!

Cho phép nhân đôi ứng dụng

Trước nay người dùng Pixel luôn cảm thấy bất tiện trong việc Google không tích hợp tính năng tự nhân đôi ứng dụng trên hệ điều hành của mình. Vì vậy, với những ai có đặc thù công việc cần phải sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau sẽ cảm thấy khá bất tiện. Để khắc phục điều này, người dùng sẽ phải tải thêm một ứng dụng thứ 3 khác. Tuy nhiên, trên Android 14 thì điều này sẽ được cập nhật, cho phép bạn nhân đôi ứng dụng trực tiếp.

Nhân đôi ứng dụng trực tiếp mà không cần app thứ 3
Nhân đôi ứng dụng trực tiếp mà không cần app thứ 3

Nhập mật khẩu mà không cấn nhấn Enter

Trước giờ mỗi khi mở điện thoại bằng mật khẩu, bạn sẽ phải nhấn thêm nút Enter hoặc OK thì máy mới mở khóa. Nhưng với Android 14, chỉ cần bạn nhập đúng mật khẩu, điện thoại sẽ tự động mở khóa ngay lập tức.

Mở khóa bằng mật khẩu mà không cần nhấn Enter
Mở khóa bằng mật khẩu mà không cần nhấn Enter

Giao diện cài đặt pin mới

Ở các phiên bản từ Android 13 trở lại, người dùng sẽ chỉ có thể xem được mức pin trong 24 giờ gần nhất. Song, trên Android 14 người dùng sẽ có thể  xem được mức pin sử dụng từ lần sạc gần nhất, cực kì tiện ích và chi tiết đối với những ai muốn test thời gian sử dụng cụ thể của máy. Ngoài ra, người dùng còn có thêm tùy chọn trình tiết kiệm pin cơ bản hoặc trình siêu tiết kiệm pin trên hệ điều hành mới này.

Theo dõi lượng pin sử dụng trong 24h vừa qua
Theo dõi lượng pin sử dụng trong 24h vừa qua

Fast Fair

Fast Fair là phương thức đồng bộ giữa thiết bị Bluetooth với điện thoại nhanh chóng mà không phải qua các bước tìm kiếm rồi kết nối rườm rà như trước. Bạn có thể hình dung tính năng này sẽ hoạt động như cách iPhone kết nối với Airpods, chỉ cần bật thiết bị lên là sẽ có gợi ý kết nối với nhau.

Điều này thì vẫn được trang bị trên các hệ điều hành Android trước, song đến Android 14 thì hãng đã tích hợp thêm tính năng mới. Cụ thể, bạn sẽ theo dõi được thêm cả lượng pin trên thiết bị được ghép nối, giúp dễ dàng hơn trong việc sử dụng cũng như sạc pin khi cần thiết.

Kết nối nhanh chóng với các thiết bị khác qua Bluetooth
Kết nối nhanh chóng với các thiết bị khác qua Bluetooth

Cá nhân hóa tốt hơn

Trên Android 14, kích thước cỡ chữ sẽ được tăng lên gấp đôi, lên đến 200% để những người mắt kém nhất cũng có thể nhìn được một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có được tùy chọn hình nên và phong cách đa dạng hơn, lên đến 16 màu khác nhau thay vì là 4 màu như trên Android 13 trước đó.

Kích thước chữ được tăng lên đến 200%
Kích thước chữ được tăng lên đến 200%

Copy văn bản hoặc ảnh từ ứng dụng này qua ứng dụng khác

Đây là tính năng có lẽ là thú vị nhất trên hệ điều hành Android 14. Bạn chỉ cần giữ và chọn vùng cần copy (có thể là ảnh bất kỳ hay 1 đoạn văn bản nào đó), sau đó giữ và kéo sang ứng dụng mà bạn cần sao chép là được.

C957A6E9-A77F-4ABF-978E-575EFF6D0659.gif

Tùy biến màn hình khóa với nhiều kiểu hiển thị đồng hồ mới

Màn hình khóa trên điện thoại Pixel sở hữu hệ điều hành Android 14 cũng sẽ được tích hợp thêm một số kiểu dáng đồng hồ riêng. Điều này mang đến sự đa dạng cũng như thú vị hơn trong quá trình sử dụng.

Đồng hồ trên màn hình khóa với nhiều tùy biến mới
Đồng hồ trên màn hình khóa với nhiều tùy biến mới

Đèn flash nhấp nháy và màn nền điện thoại thay đổi khi có thông báo mới

Có vẻ như Google cũng đang muốn cạnh tranh với iPhone khi cho phép đèn flash nháy lên mỗi khi có thông báo mới. Nhưng đặc biệt hơn, màn hình trên Pixel có cài đặt Android 14 còn nhấp nháy  và đổi sang màu sắc mà bạn tùy chọn sẵn trên máy.

Đèn Flash tự động nháy sáng khi có thông báo đến
Đèn Flash tự động nháy sáng khi có thông báo đến

Thêm tùy chọn 1 số ảnh

Mỗi khi tải một ứng dụng nào về, thường bạn sẽ nhận được câu hỏi yêu cầu cho phép ứng dụng đó truy cập vào máy ảnh của bạn. Thông thường sẽ chỉ có 2 lựa chọn là Cho phép truy cập tất cả ảnh hoặc Không cho phép. Nhưng trên Android 14, bạn sẽ có thêm lựa chọn là chỉ cho ứng dụng truy cập 1 số ảnh mà bạn chọn. Điều này sẽ giúp bảo mật các dữ liệu trên điện thoại tốt hơn mà vẫn có thể sử dụng được các ứng dụng bên ngoài.

Bảo mật dữ liệu tốt hơn khi không phải cho phép truy cập toàn bộ album ảnh
Bảo mật dữ liệu tốt hơn khi không phải cho phép truy cập toàn bộ album ảnh

2. Điện thoại nào có thể cập nhật Android 14?

Hiện tại, Android 14 mới chỉ cho phép các dòng điện thoại của Google Pixel được cập nhật, cụ thể là từ phiên bản Pixel 4a 5G đến Pixel 7 Pro, Pixel Fold. Ngoài ra, Pixel 8 Series ra mắt trong sự kiện Made By Google 23 cũng là bộ đôi được Google trang bị hệ điều hành mới này.

Còn đối với các dòng điện thoại Android của các dòng điện thoại Samsung, OPPO hay Xiaomi,… mới ra mắt trong 2 năm gần đây thì Android 14 vẫn chưa được hỗ trợ cập nhật. Tuy nhiên, thời gian tới hệ điều hành này cũng sẽ được cập nhật trên các phiên bản trên nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Hiện tại chỉ có điện thoại Pixel từ 4A 5G trở lên mới được cập nhật Android 14
Hiện tại chỉ có điện thoại Pixel từ 4A 5G trở lên mới được cập nhật Android 14

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟖𝟒𝟔𝟎𝟗𝟐𝟐𝟐𝟖

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về hệ điều hành Android 14 mới ra mắt cùng các tính năng mới của nó. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *